Hôm nay Care4 Vietnam có cuộc phỏng vấn với bạn Nhật Tân – hiện đang là sinh viên năm cuối ngành Dược sỹ của trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Cám ơn bạn đã dành thời gian mang đến cho đội ngũ Care4 Vietnam những thông tin hữu ích trong giai đoạn R&D của chúng tôi.

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về ngành Dược cũng như Sinh viên ngành Dược tại Việt Nam thông qua buổi trò chuyện với bạn Nhật Tân (NT):

PV: Chào bạn, bạn có thể cho biết lí do tại sao bạn chọn theo học ngành Dược và chọn trường Đại học Nguyễn Tất Thành không ?

NT: Mình chọn theo học ngành Dược do gia đình mình có truyền thống theo ngành Y Dược, nên mình cũng có mong muốn và đam mê đi theo ngành Dược, để được cống hiến sức mình và phát triển nền Y Dược Việt Nam. Mình chọn trường Đại học Nguyễn Tất Thành là vì đây là một trong những trường được biết đến với trình độ đào tạo sinh viên ngành Y – Dược tốt nhất và có cơ sở vật chất thích hợp cho sinh viên.

PV:Bạn Tân có thể cho biết, đối với ngành học của bạn thì thời gian đào tạo là bao lâu ? Và sau khi tốt nghiệp bạn có thể đi làm đúng ngành hay có phải bổ sung thêm chứng chỉ gì nữa hay không ?

NT: Đối với ngành học của mình , thời gian đào tạo là 5 năm. Sau khi tốt nghiệp , thì sinh viên chưa thể đi làm đúng ngành được vì chưa có chứng chỉ hành nghề, do Sở y tế TPHCM cấp phép tối thiểu sau 18 tháng ( tùy theo mục đích sử dụng của Dược sỹ) kể từ khi tốt nghiệp.

PV:Vậy bạn thường đi làm những công việc gì khi vẫn còn đang là sinh viên ngành Dược hoặc đã tốt nghiệp nhưng phải chờ chứng chỉ ? Xin bạn hãy chia sẻ ?

NT: Trong khoảng thời gian còn là sinh viên thì bản thân mình có làm các công việc như là: nhân viên bán hàng cho hãng Dược mỹ phẩm. Công việc không liên quan nhiều đến chuyên môn ngành Dược nhưng mình có cơ hội tiếp cận với chủ nhà thuốc, học hỏi cách sắp xếp trưng bày tủ thuốc, mở rộng mối quan hệ,… Ngoài ra mình có làm những công việc khác liên quan đến sự kiện để phát triển những kỹ năng khác của bản thân: giao tiếp, làm việc nhóm, sáng tạo,…

PV: Bạn có thể chia sẻ những vị trí công việc mà bạn hướng tới sau khi có được chứng chỉ hành nghề hay không ?

NT :Công việc mà tôi đang hướng tới là có thể làm việc tại các vị trí: Quản lí kinh doanh, kiểm nghiệm thuốc, Nghiên cứu phát triển sản phẩm tại các công ty Dược, Quản lí kho thuốc tại Bệnh viện,…

PV: Bạn thường tìm kiếm những công việc liên quan đến ngành Dược sỹ qua những kênh tuyển dụng nào ? Theo bạn kênh nào là uy tín ?

NT: Thường tìm kiếm thông qua các hội nhóm tuyển dụng về ngành trên Facebook, Các trang tuyển dụng như Vietnamwork, Topcv, Vieclamtot,… Và kênh uy tín nhất mà tôi thấy là Kênh tuyển dụng trực tuyến tại Bộ phận Hợp tác Doanh nghiệp của trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

PV: Nếu có thể đưa ý kiến cho việc cải thiện và phát triển ngành Dược , thì bạn có thể cho ý kiến về vấn đề gì ?

NT: Theo cá nhân mình thấy, việc phát triển xã hội thông qua xây dựng mô hình “Dược sỹ cộng đồng” thì cần thiết trong tình hình y tế hiện nay.Mô hình này giúp giảm tải lượng người dân đến thăm khám tập trung tại các bệnh viện lớn , thay vào đó khi muốn thăm khám những bệnh thông thường , người dân có thể đến các cơ sở của mô hình “ Dược sỹ cộng đồng” để được tư vấn kỹ càng về các loại thuốc , đơn thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe tại thời điểm thăm khám.

PV: Rất cám ơn bạn dã dành thời gian trao đổi và mang lại cho chúng tôi rất nhiều thông tin thú vị. Thay mặt Care4 Vietnam xin chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công với ngành nghề bạn đã chọn.